Bạn đã biết bảo quản hoa quả trong tủ lạnh thế nào cho đúng?

Hầu hết các gia đình hiện nay đều có một chiếc tủ lạnh để bảo quản đồ ăn thức uống. Và hoa quả cũng là một thực phẩm mà thường xuyên được bảo quản bằng tủ lạnh. Tuy nhiên không phải ai cũng để ý đến việc mình bảo quản thế đã đúng chưa? Hãy giành ít phút để tham khảo một số mẹo vặt này nhé – Cách bảo quản hoa quả trong tủ lạnh đúng cách giúp trái cây tươi ngon lâu hơn.

1. Chọn những trái cây ngon từ khi mua

Để giữ trái cây trong tủ lạnh được lâu, điều đầu tiên cần nhớ chính là chọn những quả chất lượng. Nguyên tắc chính là:

  • Quả cần tươi, một số quả có hương thơm rất đặc trưng và không nên có vết xây xát bên ngoài.
  • Cầm quả chín có cảm giác chắc tay, không được mềm quá.
  • Kiểm tra bằng cách cấu vào cuống quả. Nếu có mùi thơm nhẹ bay ra, đấy chính là tinh dầu và bạn nên chọn quả này.
Lưu ý: Nếu mua tại siêu thị hoặc chợ, nên chọn trái cây trưng bày tại các khu vực riêng biệt với các loại thịt cá tươi sống để tránh lây nhiễm vi khuẩn từ thực phẩm sống sang.

2. Chuẩn bị trước khi cho vào tủ lạnh

Cắt đi những phần bị hỏng hoặc quá chín nếu có bằng dao sạch. Nhớ vệ sinh sạch sẽ bếp trước đó để tránh tình trạng vi khuẩn xâm nhập vào trái cây.

Tuyệt đối KHÔNG được rửa trước khi cho vào tủ lạnh để không làm mất đi lớp kháng thể tự nhiên ở bên ngoài, khiến trái cây dễ bị vi khuẩn xâm nhập hơn. Chỉ khi bạn muốn ăn mới được rửa chúng.

Cho trái cây vào túi lưới vừa giúp làm lạnh thông thoáng, vừa tránh làm dập khi sắp xếp. (Có thể dễ dàng tìm mua các túi lưới này tại chợ)

Nếu dùng bao ni lông hoặc hộp, hãy đảm bảo nó được thoáng khí. Hãy đục một vài lỗ (khoảng 20 lỗ) trên bao, điều này sẽ giúp hạn chế tình trạng hô hấp yếm khí, giúp quả tươi ngon lâu hơn.

Sai lầm phổ biến là người dùng hay đặt trái cây cùng nơi với các loại rau, củ. Vì khi chín, chúng sẽ tỏa ra loại khí etylen làm rau, củ nhanh hư hỏng hơn.

3. Cách bảo quản một số loại trái cây phổ biến

Một số loại trái cây không nên bảo quản tại tủ lạnh như khoai lang, dưa hấu, cà chua. Nếu cho chúng vào tủ lạnh, nhiệt độ không thích hợp sẽ làm chúng bị mất đi hương vị cũng như chất dinh dưỡng cần thiết. Ví dụ như khoai lang có thể trở nên cứng hơn hoặc lâu chín.

Những loại có chứa nhiều đường hoặc cấu tạo quả mềm như chuối, bơ,… nên lưu trữ bên ngoài cho đến khi chín mới được cho vào tủ lạnh.

Trái cây nào được mua trước nên sắp xếp ở vị trí dễ thấy để lấy ra dùng trước.

Nhiệt độ thích hợp để bảo quản trái cây rau củ là 3.3 độ đến 5.6 độ C (Thường thì ngăn rau quả tủ lạnh được thiết kế chuẩn nhiệt độ này).

Cách bảo quản và thời gian bảo quản tối đa của một số loại trái cây:

Cách bảo quản đúng

Thời gian tối đa

Táo Cho vào túi lưới rồi để vào tủ lạnh ngay sau khi vừa mua. 3 tuần
Chuối Để chuối ở bên ngoài, trong một túi giấy cho đến khi chín, sau đấy mới cho vào tủ lạnh để giữ chuối được lâu hơn. 5 ngày
Để trong một túi giấy cho đến khi mềm, rồi mới cho vào tủ lạnh. 3 ngày
Để trong một túi giấy cho đến khi chín, rồi mới cho vào tủ lạnh. 5 ngày
Ổi Cho ngay vào tủ lạnh sau khi mua về. 5 ngày
Kiwi Cho ngay vào tủ lạnh sau khi mua về. 4 ngày
Đu đủ Để chín ở nơi thoáng mát rồi mới cho vào tủ lạnh. 1 tuần
Chanh Cho ngay vào tủ lạnh sau khi mua về. 3 tuần
Bắp trái chưa bóc vỏ Cho ngay vào tủ lạnh. Nên hấp khi lấy ra sử dụng. Tốt nhất nên dùng xong trong ngày đầu tiên. Có thể giữ được đến 3 ngày sau.
Xoài Để trong một túi giấy ở bên ngoài cho chín rồi mới cho vào tủ lạnh. 4 ngày.

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp chị em có cách để bảo quản được trái cây luôn tươi mới và thơm ngon cho gia đình của mình. Và đừng quên ghé thăm các cửa hàng hoa quả nhập khẩu tại Hà Nội nhà Ưu Đàm nhé, địa chỉ và thông tin liên hệ phía dưới chân trang.

Chúc các anh chị và các bạn luôn thật tươi vui, nhiều sức khỏe và có cuộc sống hạnh phúc !

Keys: bảo quản hoa quả bằng tủ lạnh như thế nào, cách bảo quản hoa quả tươi, mẹo bảo quản hoa quả, bảo quản hoa quả đúng cách